Tài nguyên dạy học

EMAIL-THƯ ĐIỆN TỬ

Giải toán qua mạng

Thi Tiếng Anh qua mạng

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sở GD&ĐT Nghệ An

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Diễn đàn Giáo dục >

  Biến động đội ngũ Phòng Giáo dục - Đào tạo và những hệ lụy

  Thời gian qua, dư luận rất băn khoăn và không đồng tình việc Chính phủ chưa quy định đối tượng cán bộ, chuyên viên các phòng Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo hưởng chế độ phụ cấp thâm niên, phụ cấp đứng lớp, trong lúc họ là những cán bộ quản lý, giáo viên được lựa chọn từ các trường về công tác tại các cơ quan này. Ai cũng biết rằng cán bộ, chuyên viên các phòng Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào, ngoài nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Giáo dục, họ cũng phải thực hiện các chuyên đề để bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên các trường- phải chăng đây không phải lên lớp chăng?. Dẫu rằng trong thời gian qua họ chưa được hưởng phụ cấp đứng lớp,… nhưng họ vẫn bám trụ, ít kêu ca, phàn nàn, vẫn âm thầm lặng lễ cống hiến hết mình vì sự nghiệp “ trồng người” chỉ vì họ là Nhà giáo – long tự trọng và ý thức trách nhiệm với Nghề rất cao. Trao đổi vấn đề này,

            Chúng tôi xin trân trọng giới thiều toàn văn bài viết của thầy Giáo Đào Công Lợi – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

   

  1. Hội nghị Tổng kết năm học 2010-2011, triển khai nhiệm vụ năm học 2011-2012 tại thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) ngày 16,17 tháng 7 năm 2011 vừa qua, khi trả lời đề xuất của các Giám đốc Sở GD&ĐT về chế độ thâm niên đối với đội ngũ cán bộ Phòng và Sở GD&ĐT, Thủ tướng Nguyễn Tẫn Dũng trả lời: Trong khi soạn thảo Luật Giáo dục 2005 và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục 2005, cơ quan soạn thảo (Vụ Pháp chế- Bộ GDĐT) đã không đưa bổ sung đối tượng cán bộ phòng và Sở GD&ĐT vào khái niệm nhà giáo (đáng lẽ cần bổ sung thêm đối tượng những người đã từng giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đào tạo nay công tác ở phòng hoặc Sở GD&ĐT vào nội hàm khái niệm nhà giáo), chính vì vậy, khi họp Chính phủ để thông qua chế độ thâm niên đối với đội ngũ nhà giáo, các Bộ Tư pháp, Nội vụ, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư,.. đã không đồng ý cán bộ phòng và Sở GD&ĐT được hưởng phụ cấp thâm niên vì theo Luật Giáo dục, họ không phải là nhà giáo! Mặt khác, cán bộ phòng và Sở GD&ĐT cũng là đối tượng chịu sự điều chính của Pháp lệnh Cán bộ, công chức như cán bộ phòng, Sở các ngành khác.
            Để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng cấp thiết của gần 1 triệu nhà giáo, Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 về chế độ thâm niên cho đội ngũ nhà giáo. Còn về chế độ thâm niên cho đội ngũ cán bộ phòng và Sở GD&ĐT, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu và trình Quốc hội sửa đổi, điều chỉnh Luật Giáo dục, sau đó Chính phủ sẽ có giải pháp cụ thể.
             Để hỗ trợ đội ngũ cán bộ công chức khắc phục một phần khó khăn trong cuộc sống, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2011/NĐ-CP ngày 07/7/2011 về thực hiện phụ cấp công vụ.
              Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 42/2011/QĐ-TTg ngày 05   tháng 8 năm 2011 về việc bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp cho những nhà giáo về công tác tại phòng và Sở GD&ĐT. Theo quyết định này, thời gian bảo lưu tối đa là 36 tháng, thời gian áp dụng từ tháng 8/2010 đến tháng 5/2015.

  2. Tại các phòng GD&ĐT thuộc địa bàn Nghệ An, số cán bộ, chuyên viên từ 12 đến 15 người, trong đó chỉ có 5 hoặc 6 người được hưởng lương của UBND huyện (đương nhiên được hưởng phụ cấp công vụ), số còn lại hưởng lương sự nghiệp ngành GD, họ không được hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp, phụ cấp thâm niên, phụ cấp công vụ. Chế độ lương và phụ cấp của số cán bộ phòng GD&ĐT bất cập ngay trong phòng GD&ĐT và bất cập rất lớn với đội ngũ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng mà họ từng đảm nhiệm và nay trực tiếp quản lý.
            Sau khi các chế độ phụ cấp nêu trên được Chính phủ ban hành, tư tưởng của đội ngũ cán bộ, chuyên viên phòng GD&ĐT có biến động lớn. Một số chuyên viên trẻ thì cho rằng thời gian công tác còn dài, chế độ lương và phụ cấp bất cập lớn sẽ làm họ thiệt thòi quá nhiều. Đối với những chuyên viên tuổi xấp xỉ 50 tuổi (là những người có nhiều trải nghiệm, nhiều kinh nghiệm quản lý, độ chín trong chuyên môn,..) cho rằng mình không còn cơ hội phát triển, thăng tiến do độ tuổi, nay chế độ phụ cấp quá thiết thòi, do đó muốn xin về làm Hiệu trưởng, thậm chí Hiệu phó các trường để đỡ vất vả trong cuộc sông khi đang công tác và cả khi nghỉ hưu.
           Năm nay, do thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, việc chi tiêu của các phòng GD&ĐT có nhiều khó khăn (đơn cử: hội nghị tổng kết năm học của nhiều huyện không mời chủ tịch công đoàn trường tham dự, không tổ chức ăn cơm,..), chế độ phụ cấp thiệt thòi,.. nên một số chuyên viên phòng GD&ĐT không yên tâm công tác đã xin về công tác cơ sở. Đây là thực tế đang diễn ra ở các phòng GD&ĐT hiện nay.

  3. Trong hệ thống các cấp quản lý giáo dục, quan trọng nhất là ông Bộ trưởng và ông Hiệu trưởng. Bộ trưởng hoạch định các chính sách vĩ mô về phát triển GD&ĐT, Hiệu trưởng là người trực tiếp tổ chức, chỉ đạo thực hiện các chính sách phát triển GD&ĐT tại cơ sở giáo dục, trực tiếp đến với giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, chuyên viên Phòng và Sở GD&ĐT có vai trò không nhỏ chút nào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành GD&ĐT. Dù cho hiện nay, do sự phát triển của CNTT, Hiệu trưởng có thể nắm các văn bản, chính sách từ Bộ GD&ĐT, nhưng nếu thiếu nhiệt tình trong công tác chỉ đạo, tham mưu, điều hành của đội ngũ cán bộ Phòng và Sở GD&ĐT thì các chính sách phát triển giáo dục liệu có đạt được hiệu quả như mong muốn.

  4. Sự biến động đội ngũ cán bộ phòng GD&ĐT sẽ gây ra những hệ lụy cho ngành. Cán bộ, chuyên viên có kinh nghiệm của các phòng GD&ĐT xin về cơ sở sẽ tạo nên sự hụt hẫng về công tác chỉ đạo, điều hành việc thực hiện nhiệm vụ năm học, ảnh hưởng đến phong trào và chất lượng giáo dục các huyện. Đội ngũ hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên có phẩm chất và năng lực tốt không muốn về công tác tại phòng GD&ĐT, do đó phải điều động cả những người có phẩm chất và năng lực trung bình, khi đó chất lượng đội ngũ cán bộ, chuyên viên không ngang tầm sẽ dẫn đến hiệu quả chỉ đạo, điều hành của phòng GD&ĐT sẽ giám sút.
               Chế độ bị thiệt thòi, ắt sẽ dẫn đến thực trạng cán bộ, chuyên viên tìm cách để bù đắp những thiệt thòi về kinh tế của bản thân. Khi đó sự tâm huyết với công việc, với chuyên môn sẽ giảm sút; uy tín của cán bộ, chuyên viên Phòng GD&ĐT trong con mắt của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cũng sẽ giảm sút.
                Hậu quả cuối cùng là phong trào và chất lượng giáo dục của địa phương sẽ giảm sút.
             Để góp phần khắc phục những hệ lụy nêu trên, theo tôi, cần làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, chuyên viên phòng GD&ĐT để anh em yên tâm công tác (rằng chế độ phụ cấp công vụ sẽ lên đến 50%, ngành đang tiếp tục tham mưu cho Chính phủ nghiên cứu sửa đổi chế độ phụ cấp cho phù hợp); đồng thời tham mưu thay đổi sự bất cập về ngạch công chức ở phòng GD&ĐT, tất cả cán bộ, chuyên viên phải là công chức, được hưởng phụ cấp công vụ; tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ chuyên viên phòng GD&ĐT có tâm và có tầm, đáp ứng yêu cầu đổi mới GD&ĐT hiện nay.
             Trên đây là một số suy nghĩ, trăn trở của bản thân tôi sau thời gian đi cơ sở vừa qua, chắc rằng những nhìn nhận, suy nghĩ đó chưa thực sự toàn diện, chính xác, rất mong đồng chí, đồng nghiệp góp ý, bổ sung.

                                                                                       Đào Công Lợi

                                                                     Chánh văn phòng - Sở GD&ĐT Nghệ An


  Nhắn tin cho tác giả
  Tăng Xuân Sơn @ 21:41 01/09/2011
  Số lượt xem: 2018
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến